การทำข้าวเหนียวมูล (สังขยา)
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูให้สะอาด แล้วแช่น้ำใส่สารส้มทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้น ซาวข้าวเหนียว จนกว่าน้ำจะมีสีใสเสร็จแล้ว เทน้ำออก พักให้สะเด็ดน้ำ
แช่ข้าวเหนียวในน้ำสะอาดทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง เพื่อให้ข้าวเหนียวนุ่ม พอครบเวลา เทน้ำออกให้หมด พักข้าวเหนียวให้สะเด็ดน้ำ
เตรียมหม้อนึ่ง หรือ ซึ้ง ต้มน้ำให้เดือด แล้วรองด้วยผ้าขาวบาง เทข้าวเหนียวลงไป หุงข้าวเหนียวให้สุก หากทำกินเองที่บ้าน ก็สามารถหุงในหม้อหุงข้าวได้ และ ถ้าอยากเพิ่มความหอม ให้มัดใบเตยใส่ลงไปในหม้อนึ่งด้วย
ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก ทำกะทิ โดยตั้งหม้อ ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ ลงไป แล้วเปิดไฟอ่อน ๆ คนให้ละลายเข้ากัน แล้วใส่ใบเตยลงไป เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย และ ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วปิดไฟได้เลย
เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้ว ให้ใส่น้ำกะทิที่เคี่ยวแล้วลงไป ใช้ทัพพีผสมคลุกเคล้าอย่างเบามือ จนเม็ดข้าวเหนียวเริ่มร่วน แล้วปิดฝาทิ้งไว้ให้ระอุ 10-15 นาที เป็นอันเสร็จ ...อ่านเพิ่มเติม
No comments:
Post a Comment