เส้นขนมจีนข้าวหมักบ้านหนองดู่
ความเป็นมาของภูมิปัญญาชื่อเรียกขนมจีน ภาคเหนือ เรียกว่า ขนมเส้น, ภาคอีสาน เรียกว่า ข้าวปุ้น, ภาคกลางและภาคใต้ เรียกว่า ขนมจีน ขนมจีนเป็นอาหารของคนมอญหรือรามัญ คนมอญเรียกขนมจีนว่า “คนอมจิน” คนอม หมายความว่าจับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน จินแปลว่าทำให้สุก จากการสอบถามคนมอญในหมู่บ้านหนองดู่ ตำบลบ้านเรือน อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ว่าขนมจีนเข้ามาในบ้านเราได้อย่างไรนั้น ท่านเล่าว่ามาจากชาวมอญที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยและได้นำวิถีการดำรงชีวิตความเป็นอยู่เข้ามาใช้ในประเทศไทยด้วย แล้วก็ได้มีการเรียนรู้และซึมซับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ซึ่งกันและกันระหว่างคนไทยกับคน
มอญ ซึ่งรวมถึงในเรื่องของอาหารการกินรวมอยู่ด้วย ขนมจีนก็เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน ที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากชาวมอญ รวมถึงการทำเส้นขนมจีนข้าวหมักและทำสืบต่อๆ กันมาจากรุ่นสู่รุ่น ...อ่านเพิ่มเติม
Post a Comment