ปลาส้มแก่งก้อหลวง
ในปี พ.ศ. 2548 นางสุดาพร อู่ทรัพย์ ซึ่งมีความรู้ความสามารถด้านการทำปลาย่างโดยเฉพาะการนำปลาสังกะวาดมาทำปลาแห้งโดยการย่างรมควันซึ่งปลาสังกะวาดนั้นมีจำนวนมากในพื้นที่ นำมาทำปลาย่างรมครัว และสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ จึงได้ชักชวนชาวบ้านที่มีความสนใจตรงกัน จัดตั้งกลุ่มการทำปลาย่างขึ้นและมีผู้สนใจเข้าร่วมจำนวน 20 คน คนทำให้มีกลุ่มการทำปลาย่างของหมู่บ้านเกิดขึ้นจนถึงปัจจุบัน และต่อมาได้นำปลามาทำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเกิดขึ้น เช่นการทำปลาส้ม ปลาแดดเดียวเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว กลุ่มอาชีพและเอื้อต่อธรรมชาติและภูมิปัญญาของชุมชนในการดำรงชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง แรงงานนั้นเกิดจากการรวมกลุ่มของคนในชุมชน ร่วมแรงร่วมใจกันทำงาน สร้างความสามัคคี เอื้ออารีต่อกัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ชุมชนเข้มแข็ง นอกจากเป็นงานที่สร้างรายได้ให้คนในกลุ่มแล้ว ยังสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ของเยาวชนและบุคคลทั่วไปได้อีกด้วย ...อ่านเพิ่มเติม
Post a Comment